Lễ gia tiên là một nghi thức rất quan trọng trong ngày cưới hỏi ở nhà trai lẫn nhà gái. Tùy vào mỗi vùng miền, tôn giáo mà lễ vật trên bàn thờ gia tiên ngày cưới có chút khác biệt. Tất nhiên, việc chuẩn bị chu đáo cho lễ gia tiên là điều cần thiết, trong đó lễ vật bày trên bàn thờ là điều cần phải được thực hiện chỉnh chu. Vậy trên bàn thờ gia tiên phải có những món gì? Hãy cùng Charming Flowers tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Vậy trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Lư đồng, bát hương

Lư đồng và bát hương là 2 đồ vật vốn có sẵn trên bàn thờ gia tiên của mỗi nhà. Ngày nay, một số nơi ở miền Nam, nhà trai tổ chức làm lễ gia tiên lúc đón dâu về nhà ngay trước mặt họ hàng tại phòng tiếp khách. Thay vì làm lễ gia tiên trên bàn thờ ở phòng chờ, chỉ cần một bàn thờ tượng trưng để mọi người cùng nhau chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới. Dù chỉ là bàn thờ tượng trưng, nhưng bắt buộc nó cũng phải đầy đủ và trang trọng các lễ vật cần thiết.

Bàn thờ gia tiên gồm Lư đồng, bát hương

Nhang, đèn hoặc nến

Tùy vào tập tục của mỗi nhà mà chúng ta sẽ lựa chọn loại nhang đèn cho phù hợp, có thể sử dụng đèn dầu, đèn điện hoặc nến thay thế cũng được.

Bàn thờ gia tiên gồm có nhan đèn

Tuy nhiên, người dân tại miền Nam vào những ngày này, cả nhà trai lẫn nhà gái phải có đôi nến khắc hình long phụng màu đỏ hoặc hồng.Nhà trai sẽ mang đôi nến đến nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị trước chân đến để cắm.

Còn ở miền Trung, mọi người thường sử dụng cặp nến tơ hồng. Nếu trong lễ ăn hỏi mà nhà trai đã mang trước cặp nến này thì lễ cưới không nhất thiết phải mang qua nữa, nhưng cặp nến này vẫn phải có và sẽ do nhà gái chuẩn bị.

Chữ hỷ, câu đối

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, chữ hỷ không bao giờ được thiếu trong khâu trang trí. Song song với câu đối, chữ hỷ giúp cho không gian ngày cưới và bàn thờ gia tiên trở nên trang trọng, linh thiêng hơn.

Bàn thờ gia tiên gồm có chữ hỷ

Thông thường, những vật dụng này sẽ được dịch vụ lễ gia tiên chuẩn bị sẵn cho khách hàng, như vậy sẽ chu đáo hơn đảm bảo được tính thẩm mỹ tốt nhất cho đám cưới.

Hoa tươi

Trên bàn thờ gia tiên, bất kể vùng miền hay tôn giáo, nhà trai hay nhà gái thì hoa tươi chắc chắn là thứ không thể nào thiếu. Lọ hoa tươi đẹp sẽ làm điểm nhấn giúp cho bàn thờ gia tiên trở nên rực rỡ hơn, đây cũng là chi tiết thể hiện được lòng tôn kính của con cháu đến tổ tiên của mình. Màu sắc của hoa có thể lựa chọn đa dạng, màu trắng, màu vàng hay đỏ tùy thích. Và lưu ý thêm, chúng ta chỉ nên cắm một loại hoa nhất định, không hòa lẫn nhiều loại với nhau.

Hoa tươi trên bàn thờ đám cưới

Có những nơi bàn thờ gia tiên còn phải có mâm ngũ quả, xôi gấc đỏ, gà trống luộc… Phía nhà trai còn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật mang đến nhà gái, trong đó phải có mâm quả, bánh phu thê, trầu cau, trà rượu, bánh cưới… Tùy vào từng địa phương và điều kiện của mỗi gia đình, lễ vật sẽ xuất hiện thêm một số thứ khác để thêm phần long trọng.

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới rất quan trọng, vì thế lễ vật chắc chắn phải được chuẩn bị chu đáo và sạch sẽ. Dù cho mỗi vùng miền có những lễ vật trên bàn thờ gia tiên có khác nhau đi chăng nữa, nhưng ý nghĩa thì chỉ có một, đó là tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, cầu mong sự phù hộ để cho cặp vợ chồng trẻ có hạnh phúc trong hôn nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *