Dựa theo phong tục ngày xưa của người Việt Nam, trong đám cưới thường phải có biểu tượng của rồng và phượng, thể hiện cho sự hôn nhân hòa hợp, tài lộc và có nhiều con cái. Rồng thường tượng trưng cho người cha, còn Phượng lại tượng trưng cho người mẹ. Mang ý nghĩa lớn trong việc trang trí bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa Rồng – Phượng

Rồng – là một trong những biểu tượng may mắn mạnh nhất trong phong thủy biểu tượng của Trung Quốc. Rồng thuộc một trong tứ linh, đây là biểu tượng chính trong phong thủy, tượng trưng cho sự bắt đầu tươi mới.

Kết rồng phụng trái cây đúng với truyền thống 1

Phượng – hay còn được nhiều người gọi là Phụng Hoàng, đây cũng là một trong tứ linh của phong thủy. Phượng thường được cho là vua của các loài có cánh, nó mang trong mình sự hồi phục và vươn lên đến đỉnh cao của thành công và thịnh vượng.

Nhiều người cũng quan niệm rằng, rồng và phượng hoàng là biểu tượng của sự âm dương kết hợp khá mạnh mẽ trong phong thủy. Rồng và phượng là những linh vật thần thoại chỉ có trong truyền thuyết, nếu như Rồng tượng trưng cho nam với vẻ ngoài mạnh mẽ, thì Phượng sẽ là nữ kiều diễm với vẻ đẹp nữ tính khi được sánh đôi với rồng.

Kết rồng phụng trái cây đúng với truyền thống 2

Tuy nhiên, khi đứng một mình thì Phượng vẫn có nhiều đặc tính dương và mang nhiều hàm ý khác nhau, nhưng khi kết hợp lại với nhau thì nhìn rất giống vua và hoàng hậu. Bởi vậy, sự hiện hữu của cả hai luôn là minh chứng cho thấy sự hạnh phúc, thành công và có nhiều con cháu mạnh khỏe.

Mâm quả cưới phải có màu gì

Theo một số quan niệm và xu hướng cưới hỏi hiện nay, việc Trang trí mâm quả trở nên cầu kỳ và tỉ mới, chính vì thế Charming Flowers biết được rằng các phụ kiện cưới hỏi ngày nay cũng đòi hỏi phải theo kịp vẻ đẹp của đám cưới ngay nay.

Kết rồng phụng trái cây đúng với truyền thống 3

Chính vì thế, trong cách trang trí mâm quả không thể nào thiếu đi các màu sắc sau đây, mỗi màu sắc đều mang trong mình một ý nghĩa khác nhau trong ngày cưới.

Màu đỏ – từ quan niệm xa xưa, khi nhắc đến đám cưới thì không thể nào quên đi màu đỏ, bởi màu đỏ chính là sự may mắn dành cho ngày vui. Mâm quả ngày nay cũng vậy, thường được sử dụng màu đỏ tạo nên sự bóng đẹp và cao cấp.

Màu vàng đồng ánh kim – theo phong tục đám cưới ngày xưa, người ta thường rất ít khi để ý đến màu vàng, bởi màu vàng chỉ dành cho vua chúa, người bình thường không thể nào sử dụng đến màu sắc này. Còn bây giờ, ở thời hiện đại thì màu vàng đồng ánh kim lại giúp cho mâm quả như là đám cưới của hoàng gia, cho thấy sự sang trọng và cầu kỳ.

Kết rồng phụng trái cây đúng với truyền thống 4

Mùa bạch kim – không khác với màu vàng ánh kim là bao, nhưng ở một số người lại thích lựa chọn cho mình màu bạc ánh kim hơn. Bộ tráp sinh lễ mang màu bạc sẽ giúp cho đám cưới của bạn phong cách hiện đại, cá tính và sang trọng.