Mặc một chiếc váy trắng trong ngày cưới, và cầm theo bó hoa cưới trên tay, hay việc trao nhẫn cưới,…những hình ảnh này dường như đã quá quen thuộc trong các đám cưới từ xưa đến nay. Nhưng bạn có biết ý nghĩa thực sự của các chi tiết này mang đầy tính “quy ước”. Hãy cùng Charming Flowers khám phá nguồn gốc thú vị của những điều thú vị xung quanh việc tổ chức tiệc cưới

1. Nguồn gốc chiếc váy cưới trắng

Nữ hoàng Victoria đã đưa vào lịch sử thế giới về truyền thống này vào năm 1840. Từ đó đến này, phụ nữ trên toàn thế giới đã theo gợi ý này và đều khoác lên người chiếc váy cưới màu trắng tượng trưng cho tình yêu thuần khiết. Theo như truyền thống, váy cưới màu trắng chính xác tượng trưng cho sự thuần khiết, nét ngây thơ và trinh trắng. Điều này không hẳn như vậy nên ngày nay, nhiều cô dâu vẫn chọn thêm màu sắc khác cho váy cưới.

2. Những bữa tiệc độc thân

Một trong những truyền thống lâu đời nhất cũng chính là đêm tiệc chia tay cuộc sống độc thân và điều này không thay đổi kể từ khi tộc người Spartan tổ chức nó từ thế kỷ 5 trước Công nguyên. Bữa tiệc độc thân còn diễn ra ngụ ý cho chú rể ăn mừng việc trải qua đêm cuối cùng khi kết thúc đời sống độc thân. Không quá mê tín dị đoan, không biến hóa, chỉ là họ cùng nhau gợi nhớ lại kỷ niệm đẹp đẽ khi còn độc thân.

3. Bó hoa cưới cầm tay

Từ thời cổ đại, bó hoa cưới này được tạo từ các loại thảo mộc và gia vị phổ biến như cây tỏi và cây thì là. Việc này giúp họ tránh xa những linh hồn ma quỷ và các bệnh tật. Còn ngày nay, cô dâu sẽ mang theo một bó hoa tươi được kết từ những bông hoa thơm ngát theo mùa hay theo sở thích, khác hẳn với những loại thảo dược dùng trước kia và mục đích bó hoa ngày cưới hiện nay cũng dành để làm đẹp là nhiều.

4. Nhẫn đính hôn

Vào thời La Mã cổ đại, khi một người đàn ông đeo nhẫn cho người phụ nữ hắn để ý, nói theo nghĩa đen, anh ta muốn chiếm hữu cô ấy, chiếc nhẫn tượng trưng cho sự sở hữu mãnh liệt của người đàn ông. Theo truyền thống, người La Mã cổ đại vẫn  tin rằng “Vena Amoris” hoặc “Vein of Love” (là mạch máu của tình yêu) sẽ kết nối trực tiếp tình cảm từ ngón tay trái áp út tới trái tim, đó là lý do tại sao nhẫn cưới lại được đeo duy nhất vào ngón tay áp út này.

5. Phù dâu ngày cưới

Quan niệm về phù dâu càng khá thú vị, đó là việc sẽ gây nhầm lẫn cho linh hồn ma quỷ và ngăn chặn chúng đi theo cô dâu, ngăn chặn chúng nguyền rủa những thứ xấu xa vào những cặp đôi mới cưới. Vì vậy, phù dâu mặc giống y hệt như cô dâu vào ngày cưới. Ngày nay, phù dâu lại có thể mặc khác so với cô dâu và phù dâu là người giúp cô dâu lo liệu nhiều việc trong đám cưới, là người sẽ nhận mâm quả vào ngày đính hôn.

6. Ném gạo

Vào thời xa xưa, gạo là tượng trưng cho hạt giống của sự sống. Theo tục lệ gạo được ném vào cặp vợ chồng mới cưới khi họ rời khỏi nhà thờ. Điều này còn thể hiện sự mong muốn của các cặp đôi gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, con cháu sẽ sung túc. Ngày nay, việc ném gạo được xem như xả rác bừa bãi, phung phí và không tốt cho các loài chim xung quanh và họ thay thế gạo bằng ruy băng nhỏ hoặc hoa giấy tung lên.

7. Bế cô dâu qua cửa

Theo truyền thống xưa, việc bế cô dâu qua cửa còn được giải thích với hai lý do khác nhau. Có ý kiến còn cho rằng việc này là bảo vệ cô dâu khỏi sự chiếm hữu của ma quỷ, cô dâu mới rất dễ bị linh hồn xâm nhập. Một ý kiến khác còn cho rằng, hành động bế cô dâu qua cửa sẽ khiến cho tân nương giảm bớt đi sự vội vã và giữ được trinh tiết tận tới đêm tân hôn của cô dâu. Còn trong đám cưới thời nay, đây chỉ được xem là cử chỉ lãng mạn.

Bài viết trên Dịch vụ trang trí tiệc cưới Charmingflower hy vọng sẽ mang lại sự tươi mới cho các bạn, giúp các bạn có cái nhìn rộng hơn đám cưới nhé.