Mỗi cô dâu khi bước vào lễ đường đều mong muốn mình là người xinh đẹp, nổi bật nhất. Để tô điểm thêm cho vẻ lộng lẫy của cô dâu, bên cạnh một chiếc váy cưới xinh xắn phải kể đến bó hoa cô dâu tươi tắn. Phải công nhận rằng, hoa cầm tay là một vật quan trọng không thể thiếu, giúp bổ sung cho vẻ đẹp của cô dâu thêm phần hoàn hảo, là điểm cộng thêm cho phần tổng thể của phần trang trí tiệc cưới.

Lịch sử nghìn năm của hoa cưới

Ở một số nước, các cô dâu thường dùng những loại hoa theo mùa ở địa phương, kết thành vòng tròn và đội trên đầu. Ngoài vòng hoa đầu, cả cô dâu và chú rể còn cầm thêm hoa hoặc lá trên tay. Họ quan niệm bông lúa mỳ là biểu trưng cho lời chúc may mắn, thuận lợi cho đường sinh đẻ, con cái đầy nhà, chính vì vậy những cây bông lúa mỳ vẫn thường xuất hiện trong các lễ cưới.Trên thế giới là vậy, nhưng tại Việt Nam thì hoa cưới cầm tay thường chỉ dành cho cô dâu. Những bông hoa được bó lại một cách khéo léo, đa dạng về màu sắc và loại hoa. Sự tươi mới từ những bông hoa như một lời chúc may mắn, hạnh phúc dành cho cặp đôi.
Theo như Charming Flowers tìm hiểu được, tục lệ cầm hoa cưới đã có rất lâu về trước, từ 800 – 500 trước công nguyên với những ghi chép đầu tiên ở Ai Cập, Hy Lạp và Roma.

Hoa cưới tròn

Đây là kiểu phổ thông nhất hiện nay. Ưu điểm của nó là không kén dáng váy cô dâu, phù hợp với hầu hết phong cách từ cổ điển cho đến đám cưới bãi biển và dáng hoa gọn gàng không gây vướng víu cho cô dâu khi di chuyển. Hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa thu mẫu đơn… là những loại hoa thường dùng cho kiểu bó tròn.

Hoa cưới bó tự nhiên

Kiểu hoa này có dáng rũ như dạng thác nhưng đơn giản và tự nhiên hơn. Những bông hoa được khéo léo kết hợp với những chiếc lá xanh và bó lỏng với dây ruy băng hay dây thừng. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những đám cưới gắn với chủ đề thiên nhiên như hôn lễ ngoài trời, đám cưới mộc ở bãi biển. Hoa được sử dụng nhiều có thể kể đến hoa mẫu đơn, cẩm tú cầu, hoa baby.

Hoa hình cầu

 Từng bông hoa được ghép với nhau tạo thành vòng tròn khép kín. Những bông hoa rực rỡ sắc màu được bao phủ ở mọi góc nhìn, đoạn dây ruy băng gắn vào bó hoa được đeo gọn vào tay cô dâu. Mẫu hoa hình cầu thích hợp với phong cách trang trí tiệc cưới cổ điển, quý phái. Hoa thích hợp gồm có hoa hồng, hoa cẩm tú cầu, hoa mao lương.

Hoa dạng thác đổ

Hoa cưới thác đổ được kết với những bông hoa to ở phần trên đỉnh và nhỏ dần xuống phía dưới, sử dụng rất nhiều hoa. Đây được xem là dạng hoa cổ điển nhất. Bó hoa cưới cầm tay có hình dạng như một thác nước. Kiểu bó này được dùng nhiều cho những bữa tiệc lãng mạn, hay phong cách quý phái. Hoa thích hợp gồm có hoa phong lan, hoa lan tiên, hoa lily.


Hoa cưới với phần cuống dài

Đây là kiểu kết hoa cổ điển lâu đời, kết hợp nhiều loài hoa cuống dài như hoa lily, hoa hướng dương, hoa lan, loa kèn, huệ tây và hoa diên vĩ. Những bông hoa thân dài với phần đầu sặc sỡ sắc màu, phân thân xanh buộc ruy băng đơn giản tựa vào cánh tay, vẽ nên vẻ đài các cho cô dâu. Kiểu hoa này rất thịnh trong các đám cưới Việt Nam thập niên 40-60.

Hoa cưới dáng ngắn

Gồm nhiều đóa hoa được sắp xếp cao thấp khác nhau quanh trục tròn, các bông hoa xòe ra tạo thành hình mái vòm, được buộc ruy băng dọc thân. Hoa theo dáng này có thể kết hợp 1-2 loại hoa lá khác nhau, có thể chọn những bông hoa tròn to như hoa hồng Spray Rose, sen dá, hoa mao lương.

Hoa cưới dáng dài

Là một trong những kiểu hoa cưới cổ xưa nhất. Để thực hiện,  sẽ dùng vài bông hoa nổi bật làm chủ đạo, xen kẽ với đó là những loại hoa nhỏ nhắn như salem, baby để làm nền. Phần thân được trang trí kỹ càng, với một dải ruy băng thắt nơ to bản hoặc pha lê.