Trong đám cưới truyền thống của người Việt từ xưa, việc sắm lễ và trang trí bàn thờ là việc rất quan trọng , không thể chểnh mảng và bỏ bê được. Nghi lễ này là nhịp cầu nối để 2 bên gia đình thông báo với ông bà tổ tiên về hôn lễ trọng đại của con cái trong gia đình sắp tới. Do vậy, việc cắm hoa để bàn thờ ngày cưới cần phải vừa trông đẹp mắt và đúng với phong tục lễ nghĩa. Dưới đây Charming Flowers gửi đến bạn đọc 4 lưu ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới cần đặc biệt chú ý những gì nhé

Nên chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới

trang trí gia tiên mẫu số 5-1
Trang trí bàn thờ gia tiên hay việc cắm hoa để bàn thờ ngày cưới đều là việc vô cùng linh thiêng, cần được chú trọng. Trong các lễ cưới hiện đại ngày nay, hoa giả/hoa lụa thường được ưa chuộng bởi vừa tiết kiệm, hoa lại cho thể sử dụng được nhiều lần sau đó mà không hề bị héo. Tuy vậy đối với hoa để bàn thờ ngày cưới nhất định gia chủ cần phải chuẩn bị hoa tươi để thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm với tổ tiên mình trong ngày lễ trọng đại này.

Lựa chọn đúng loại hoa tươi và màu sắc sao cho phù hợp


Thực tế thì trên bàn thờ không nhất định chỉ được sử dụng một loại hoa nào duy nhất, mà đặc biệt hơn trong lễ cưới, hoa để bàn thờ ngày cưới có thể đa dạng hơn về màu sắc với nhiều chủng loại khác nhau. Sao cho khi kết hợp các màu sắc và kiểu dáng của những bông hoa hài hòa với nhau tạo thành một tổng thể đẹp mắt và sang trọng, tinh tế.

Tránh chọn màu hoa tươi quá lòa loẹt, quá nổi bật quá so với tổng thể của bàn thờ gia tiên


Các loại hoa cắm trên bàn thờ phồ biến như hoa hồng, sen, cúc, lan, huệ, lay ơn….có thể kết hợp thêm lá đệm vào và hoa cắm kém như baby, chuỗi ngọc, mini, thạch thảo,…


Những bông hoa đồng tiền với màu sắc hồng tươi, nhẹ nhàng phù hợp với các tông màu chủ đạo của tổng thể lễ cưới.

Màu sắc rực rỡ của bông hoa lay ơn giúp bàn thờ gia tiên nổi bật và không kém phần sang trọng. Bạn nên chọn cách cắm hoa hình tháp được tạo bởi những bông hoa dướng dương vàng nhỏ nhắn giúp bàn thờ gia tiên thêm sang trọng và tinh tế

Tránh xa một số loại hoa kiêng kỵ dùng trang trí bàn thờ ngày cưới

Ngày cưới nói nôm na là ngày vui, ngày của sự hoan hỉ, hạnh phúc lứa đôi vì thế cần hạn chế trang trí bàn thờ gia tiên màu trắng đơn điệu lại vô tình toát gợi lên không khí tang tóc hay màu tím được dùng quá nhiều gợi lên sự buồn bã. Đặc biệt, một số loài hoa dưới đây được kiêng kỵ dùng trang trí bàn thờ ngày cưới tuyệt đối:

 • Hoa lily trắng: mang hàm ý là chúng tôi chia buồn cùng bạn. Theo quan niệm của người Nam bộ, chữ Ly nói trại từ có ý nghĩa của sự chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ gia tiên ngày cưới
 • Cúc vạn thọ: Trong tiếng Hi lạp cổ đại, cúc vạn thọ có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Hoa này thường được sử dụng trong các đám tang, ngày giỗ vì thế không nên dùng để trang trí lễ cưới.
 • Hoa râm bụt: là loại có màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng hầu như không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này ngụ ý thiếu đứng đắn.
 • Hoa phù dung: gắn với tích chuyện buồn và chia ly bi đác của cặp đôi đang yêu nhau, nên không dùng trong dịp hỷ sự đặc biệt loài hoa này rất chóng tàn.
 • Hoa lily trắng tượng trưng cho sự buồn bã vì thế không nên xuất hiện trong đám cưới
  Lưu ý trang trí, cắm hoa bàn thờ ngày cưới đúng

Tưởng chừng như việc cắm hoa bàn thờ ngày cưới đơn giản, nhưng cần bắt buộc các bạn chú ý những điều sau:

 • Số lượng hoa phân ra mỗi bình phải là số chẵn
 • Cắm hoa trong hai bình lớn được đặt đối xứng mang ý nghĩa có đôi có cặp, xứng đôi vừa lứa
 • Tùy theo phong cách cắm mà có thể cắm hoa về một mặt hoặc 4 mặt
 • Nên chọn mua hoa tươi còn lá và cuống
 • Không chọn những bông hoa đã nở lộ vì rất nhanh tàn

Thấu hiểu được nhu cầu mà quý khách hàng mong muốn có được một lễ cưới trọn vẹn nhưng không có đủ thời gian để chuẩn bị, dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của Charming Flowers nói chung hay trang trí đám cưới tại nhà nói riêng đầy đủ và đẹp mắt nhất.