Hướng dẫn chuẩn bị mâm quả cho lễ cưới hỏi

“Lễ cưới” – hai từ ngắn gọn nhưng bao gồm trong đó là rất nhiều nghi lễ, thủ tục khác nhau. Và mâm quả là lễ vật không thể thiếu trong một đám cưới, với sự đa dạng văn hóa, mỗi vùng miền lại có cách thức, thủ tục cưới hỏi riêng. Chính vì vậy mà số lượng và các món đồ trên mâm quả giữa các miền cũng không giống nhau. Qua kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành trang trí tiệc cưới, Charming Flowers xin được giới thiệu với các bạn cách trang trí mâm quả trong ngày cưới theo phong tục ở cả hai miền Nam và Bắc.

Miền Nam

Theo quan niệm trong Nam thì số chẵn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, trọn vẹn, đủ đầy. Bởi vậy khi chuẩn bị số lượng mâm quả trong lễ hỏi phải luôn là số chẵn.Trong tiếng Hán, số 6 được gọi là “lục”, người miền Nam suy ra thành “lộc”. Tương tự số 8 gọi là “bát” được suy ra là “phát”. Ý nghĩa của 2 con số này được hiểu là “phát lộc”, là may mắn. Chính vì vậy, người ta thường chọn mâm quả có 6 hoặc 8 mâm.

Thành phần của một mâm quả gồm có:

Trầu cau.

Trà rượu.

Bánh phu thê.

Trái cây.

Bánh kem.

Xôi gấc đỏ hình tim.

Mâm đựng áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới.

Heo quay.

Xem thêm những mẫu trang trí hoa cưới đẹp nhất năm 2020

Tùy theo điều kiện của gia chủ, mâm quả có thể thay đổi linh hoạt, có thể thay đổi các món trái cây, bánh ngọt và đồ mặn, nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ trầu – cau và trà – rượu.Lưu ý theo tục lệ miền nam. Ngày nay người ta thường chuẩn bị buồng cau có 105 quả, ý nghĩa chúc cho đôi uyên ương mới trăm năm hạnh phúc, thay vì con số 60 hay 80 như trước kia.Số lá trầu cần gấp đôi số quả cau. Buồng cau có 105 quả cau thì phải có 210 lá trầu đi theo.

Khi chuẩn bị đồ mặn – ngọt, bạn có thể tùy chọn theo sở thích và điều kiện của mình, nhưng cần để ý các tên gọi, bởi người miền Nam thường hay suy ra ý nghĩa từ tên gọi. Chẳng hạn như quả cam ý cam chịu, quả lê ý lê lết… Ngoài ra, với mong muốn cuộc sống của đôi vợ chồng mới sẽ luôn ngọt ngào hạnh phúc nên những loại có vị chát, vị cay, vị đắng cũng được liệt vào danh sách cấm. Tùy hoàn cảnh, có nhiều gia đình còn tặng cả mâm quả áo dài và trang sức để thể hiện tấm lòng thương yêu quan tâm của mẹ chồng với con dâu.Màu sắc chủ đạo trong mâm quả cưới là những màu tươi sáng như màu ánh kim, màu hồng phấn, màu bạc… Nhưng chủ đạo vẫn là màu đỏ may mắn. Tại Charming Flowers, chúng tôi có đa dạng màu sắc, hợp trend giành cho bạn nếu bạn thích có mâm quả độc đáo. Nên chọn các loại trái cây tươi ngon và bài trí hài hòa, bắt mắt cho mâm ngũ quả.