Hoa từ xưa đến nay không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết. Việc trang trí hoa trong ngày lễ ăn hỏi là 1 việc vô cùng cần thiết, không thể bỏ qua. Hiện nay, ngoài những loại hoa có sẵn trong nước, còn có những loại hoa nhập khẩu, với mầu sắc, kiểu dáng đa dạng.

Hẳn bạn đang rất băn khoăn khi quyết định chọn loại hoa nào để trang trí cho lễ ăn hỏi của mình vừa đẹp, lại vừa ý nghĩa, cũng như tránh được những điều cần kiêng kị. Bài viết sau đây, Dịch vụ hoa cưới Charming Flowers giành tặng cho bạn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn hoa, cũng như cách cắm hoa trong lễ ăn hỏi đơn giản nhất.

Lễ Ăn Hỏi Nên Cắm Hoa Gì?

Lưu ý đầu tiên khi bạn chuẩn bị trang trí nhà ngày cưới hỏi đó là ban thờ gia tiên. Bạn cần chăm sóc, trang trí bàn gia thờ tiên thật cẩn thận và chu đáo. Loại hoa thường được sử dụng khi cắm bàn thờ gia tiên chính là hoa lan, hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa huệ, …

Tuy nhiên, trong ngày vui này, bạn không nên sử dụng hoa ly trong bất kỳ hạnh mục trang trí nào vì quan niệm từ xa xưa đến nay, hoa ly tượng trưng cho sự chia ly. Bạn cũng nên chọn những loại hoa có tông màu vui tươi, đem đến sự may mắn như màu hồng, màu vàng, hay màu đỏ. Bạn nên tránh chọn tông màu trắng cũng như tím, vì 2 tông màu này khá lạnh, mang đến sự u ám buồn bã.

Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Ban Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Hỏi?

Như phần trên, mình đã hướng dẫn bạn cách chọn loại hoa cũng như tông màu hoa để cắm hoa ban thờ gia tiên. Phần tiếp theo, mình xin hướng dẫn bạn cách cắm hoa ban thờ gia tiên trong ngày cưới đơn giản mà đẹp nhất.

Hoa  trên ban thờ gia tiên thường được cắm vào 2 bình để 2 bên 1 cách đối xứng nhau ( 2 bình có kích thước bằng nhau, mẫu mã kiểu dáng giống nhau).Cũng như số lượng hoa cắm trong 2 bình phải bằng nhau để tạo độ cân xứng. Số lượng hoa trong mỗi bình tùy thuộc vào bình hoa bạn định cắm to hay bé. Nhưng lưu ý tuyệt đối khi chuẩn bị hoa cắm ban thờ gia tiên đó là: số hoa trong mỗi bình phải là số lẻ. Con số lẻ tượng trưng cho sự may mắn phát triển, nên thường được cha ông ta sử dụng khi thắp hương tổ tiên.

Những yêu cầu trong ngày cưới khi trang trí bàn thờ gia tiên

 

Sau đây là các bước cắm hoa ban thờ gian tiên ngày cưới.

Bước 1:

Bạn vệ sinh bình hoa thật sạch, lấy nước đầy vào 2 bình cách miệng bình 5cm nếu bạn cắm hoa trực tiếp. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng xốp để cắm hoa giữ cho hoa tươi lâu hơn, không cần thay nước hàng ngày.

Bước 2:

Vệ sinh hoa sau khi mua về. Bạn dùng 1 miếng bìa carton, tuốt dọc theo cuống hoa, chừa lại 2 cụm lá gần phía hoa nhất. Lấy ké cắt chéo gốc hoa 45 độ. Việc này giúp cho hoa được tươi lâu hơn, nở đều và đẹp hơn.

Bước 3:

Bạn cắm hoa vào bình sao cho cân đối, phía sau cao hơn phía trước, tạo thành 1 phom tròn hoặc hình tháp tùy sở thích của bạn. Bạn nên mua thêm 1 số loại lá để cắm cùng hoa cho thêm phần sinh động như lá si, lá bạc, lá tùng…

 

Những bước trang trí đám cưới bạn có thể tự làm

Những loại hoa kiêng không nên cắm trên ban thờ gia tiên trong lễ cưới hỏi

Từ xưa đến nay, các cụ ta thường vẫn kiêng 1 số loại hoa không được thắp hương lên ban thờ dù ngày thường hay lễ tết. Hoa ly trắng là loại hoa đầu tiên bị xóa sổ khỏi danh sách những loại hoa thắp hương ban thờ gia tiên. Vì với tâm lý sợ sự chia ly, nên hoa ly trở thành loại hoa bị loại ngày từ đầu.

Cũng như hoa ly trắng, hoa phăng cũng bị loại bởi cái tên không mang lại sự tốt lành cho gia chủ trong ngày cưới hỏi.

Các loại hoa dại, tuyệt đối không được thắp hương ban thờ gia tiên. Lý do duy nhất vô cùng đơn giản của vấn đề này đó là sự thiếu tôn trọng tổ tiên.

Với bài viết này, hy vọng cưới hỏi trọn gói Charming giúp bạn có thể tự tin khi trả lời câu hỏi : lễ ăn hỏi nên cắm hoa gì? Cũng như tự tin trổ tài khéo léo với cách cắm hoa ban thờ gia tiên ngày cưới hỏi đơn giản.