Theo nghi thức cưới hỏi ngày nay đã được giản lược, lễ dạm ngõ thật chất là một trong 3 lễ quan trọng của truyền thống hôn nhân. Tuy vậy, có thể do lối sống ngày nay cộng thêm với lối sống chân chất, phóng khoáng của người phương Nam, ít nặng nề về nghi lễ, nên lễ dạm ngõ miền Nam có một số điểm khác việt so với thủ tục của các vùng miền khác.

Lễ dạm ngõ miền Nam


Không ít người dân ở vùng đông bằng Nam Bộ không quan tâm đến lễ dạm ngõ, hoặc đôi khi là họ không biết về nghi lễ này. Trong quan điểm của người dân xứ này, hai lễ quan trọng chính là đám hỏi và đám cưới.

Đám cưới là sự kiện trọng đại không thể bàn cãi thêm, chỉ diễn ra một lần trong cuộc đời của mỗi người. Vì lẽ đó, Charming Flowers luôn mong muốn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho các đôi uyên ương trong ngày hạnh phúc này.

Thực vậy, lễ dạm ngõ miền Nam cũng vẫn được coi là 1 trong 3 lễ chính của quy trình cưới hỏi. Dù so với những nơi khác, buổi lễ này giản dị và có phần thoải mái và thậm chí là nhẹ nhàng hơn về phần nghi lễ. Có các gia đình sống lâu đời tại Sài Gòn, với guồng công việc khá bận rộn, việc chuẩn bị tổ chức một lễ dạm ngõ là việc không nhất định phải làm. Với các gia đình ở miền Tây, nơi ít nhất vẫn còn duy trì được khá nhiều phong tục tập quán, lễ nghi thì lễ dạm ngõ dù đơn sơ vẫn cần được chuẩn bị chỉn chu nhất.

Lễ dạm ngõ miền Nam còn được gọi theo một số địa phương là đám nói, lễ đi nói. Đây một là dịp gặp gỡ chính thức giữa người lớn hai bên nhà thông gia để bàn bạc về chuyện hôn sự cho các con của mình. Lễ dạm ngõ cũng là một hình thức cho thấy cha mẹ nhà trai đã chấp nhận, trân trọng cô gái mà con họ yêu mến, muốn đến gia đình nhà gái để xin về làm dâu.

Quan niệm của người Việt từ ngàn xưa vốn tôn trọng việc “danh chính ngôn thuận”, đối đáp đủ lễ, nên lễ dạm ngõ cũng chính là sự công nhận cho mối quan hệ của hai bạn trẻ từ hai bên gia đình.

Lễ vật trong lễ dạm ngõ ở miền Nam


Về vấn đề lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Nam cũng không mấy phức tạp, chỉ cần cặp rượu, trà được gói giấy kính đỏ trang trọng, mâm trái cây ngũ quả và khay trầu cau tem cánh phượng

Với những gia đình mà bên họ nhà gái, nhà trai đều thoải mái, không nặng nề về chuyện lễ vật, họ nhà trai chỉ cần có khay trầu cau và chai rượu cũng đã coi như đủ lễ dạm ngõ. Chính vì vậy lễ dạm ngõ miền Nam còn được nhiều người gọi bằng cái tên thân thuộc là lễ bỏ rượu.

Lễ dạm ngõ tương đối đơn giản vì nó chỉ diễn ra tại nhà nhưng vẫn cần chuẩn bị chu đáo để tạo ấn tượng cho 2 bên gia định thông gia…

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ của miền Nam


Thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ này thường gồm cha mẹ hai bên gia đình cùng một số họ hàng thân thuộc, những người có uy tín trong dòng họ cùng đôi trẻ. Đây là buổi gặp gỡ ra mắt chính thức của hai nhà, nên phần chính của buổi lễ là người lớn hai nhà thông gia sẽ ngồi lại nói chuyện và bàn bạc với nhau chuyện hôn nhân cho các con.

Đại diện họ nhà trai sẽ chuẩn bị một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ, trình bày lý do đến họ nhà gái xin phép gia đình để tổ chức lễ cưới cho hai con. Nhà trai trao lễ vật (vàng, tiền, trai cây, trà rượu), nhà gái tiếp nhận và sắp xếp lễ cúng lên bàn thờ gia tiên và cho phép đôi bạn trẻ cùng thắp nhang để xin sự chứng giám và chúc phúc của tổ tiên dòng họ.

Sau phần nghi thức, hai nhà sẽ bàn bạc thời gian ngày lành tháng tốt tổ chức đám hỏi, đám cưới hoặc có thể cộng gộp 2 lễ này tổ chức một ngày một sáng một chiều. Ngay cả việc xem tử vi tuổi tác của hai con để xác định ngày lành cũng được bàn bạc kỹ lưỡng trong lễ dạm ngõ.

Tùy theo thỏa thuận của hai nhà thông gia mà những phần cơ bản của lễ hỏi, lễ cưới sẽ được thống nhất trước theo thời gian như thế nào, mở đường cho quá trình chuẩn bị chi tiết sau này tránh được những khúc mắc.

Thời đại ngày nay, việc cô dâu miền Nam kết hôn cùng chú rể miền Bắc, miền Trung hoặc ngược lại là điều không còn mấy xa lạ nữa. Sự khác biệt giữa quan điểm và các phong tục các miền là hiển nhiên, nên việc có những rắc rối về các nghi lễ cũng là điều không thế tránh khỏi.

Đối với trường hợp này, thì vai trò của “hai nhân vật chính” cực kỳ quan trọng. Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy tắc của lễ nghi mỗi miền, bên cạnh đó, mỗi người phải trò chuyện với nhau để hiểu rõ yêu cầu của phụ huynh hai bên, tìm ra những điểm khác biệt của hai nhà thông gia.

Lễ dạm ngõ là bước đầu gặp gỡ của hai bên gia đình thông gia để đặt vấn đề cho đôi trẻ hai nhà tiến tới một mối hôn nhân mơ ước. Khi đã hiểu được các điểm khác biệt của các vùng miền, mỗi người phải là “nhà thương thuyết” với chính phụ huynh của mình, nhằm giúp người lớn trong nhà hiểu rõ được sự khác biệt và mong muốn của mỗi gia đình là gì để có hướng giải quyết tốt nhất và suông sẻ nhất..