Bê tráp thì có kiêng gì không? đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cặp đôi, có kiêng có lành các bạn nhé. Vậy hãy cùng Charming Flowers điểm qua những lưu ý cho dâu rể nào chưa hiểu rõ.

Trong lễ ăn hỏi, bộ tráp cưới được hiểu như là một việc mang đến may mắn và niềm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng trong quan niệm của ông bà xưa để lại.

Bê tráp là gì?

Bê tráp hay còn được dân gian gọi là bưng quả hoặc bưng lễ, là một phong tục truyền thống được diễn ra trong ngày lễ ăn hỏi. Đây là một nghi lễ được tổ chức gồm có đội bê tráp nam đại diện cho họ nhà trai và một đội bê tráp nữ của họ nhà gái. Đội bê tráp nam sẽ trao tráp cho đội bê tráp nữ với ngụ ý là trao duyên và chúc phúc cho cặp đôi được nên duyên vợ chồng, vĩnh kết đồng tâm, cùng nhau chung sống hạnh phúc trăm năm.

Đội bê tráp hai bên thông gia sẽ được nhận các bao lì xì trước khi đến nhà thực hiện nghi thức trao lễ. Sau khi thực hiện nghi thức trao tráp/quả, thì hai đội nam nữ sẽ tiến hành nghi thức trao lì xì cho nhau với ngụ ý trao lại duyên, cũng là chúc phúc cho đội bê tráp trong tương lai cũng có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy suôn sẻ.

Xem thêm cách trang trí bàn thờ gia tiên trrong ngày trọng đại này nhé !

Thứ tự bê tráp như thế nào?

Khi bê tráp thì gia chủ cũng nên chú ý thứ tự bê tráp (tùy theo số lượng tráp bạn chọn). Cụ thể sẽ theo thứ tự từ trước ra sau là:

Với lễ ăn hỏi 5 – 7 tráp: Tráp trầu cau – tráp rượu – tráp hoa quả – các tráp cao (tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp trà, tráp hạt sen)
Với lễ ăn hỏi 9 – 11 tráp: Tráp trầu cau – tráp rượu – tráp heo quay – tráp hoa quả – tráp gà xôi – tráp bia/nước ngọt – các tráp cao

Quy trình bê tráp

Bước 1: Chuẩn bị tráp
Hai gia đình thông gia sẽ thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp ăn hỏi sau đó chuẩn bị tráp và đội đỡ tráp. Đúng ngày lành giờ tốt đã định sẵn thì đoàn nhà trai sẽ xuất hành đến nhà gái để trao lễ.

Bước 2: Trao lễ tại gia
Họ nhà trai sẽ sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ rồi đến chú rể, đội bê tráp và các thành viên khác tuần tự theo sao theo thứ tự tráp. Sau khi hai nhà thông gia xong màn chào hỏi thì đoàn bê tráp sẽ tiến hành nghi thức trao tráp cho đội nhà gái và cùng đỡ mâm quả vào nhà gái.

Trong khi trao tráp thì hai đội bưng quả nam nữ sẽ trao nhau phong bao lì xì đã chuẩn bị trước để trả lại duyên cho nhau.

Lưu ý: Các bạn bưng quả thường có thắc mắc “tiền bê tráp có được tiêu không” thì Charming xin giải đáp rằng tiền bê tráp có tiêu được nhé. Bởi hai bên đã trao trả lại duyên cho nhau nên việc tiêu tiền này không có vấn đề gì cả.bê tráp kiêng gì cả

Bước 3: Nhận quả và mở quả
Sau khi trao quả và nhận tráp, cả hai gia đình sẽ ngồi lại uống nước, trò chuyện cùng nhau và giới thiệu về các người đại diện có mặt trong buổi lễ. Đại diện cho họ nhà trai sẽ phát biểu lý do có buổi gặp mặt, đại diện nhà gái đứng lên nói lời cảm ơn và chấp nhận tráp của họ nhà trai để hoàn thành nghi thức. Sau đó 2 bà mẹ của 2 bên sẽ cùng nhau mở tráp.

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên thông gia
Chú rể sẽ lên phòng để đón cô dâu xuống sảnh để chào hỏi gia đình nhà trai. Sau đó mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên thông gia

Bước 5: Làm lễ gia tiên ở nhà gái
Sau khi đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy một số lễ vật trong tráp đặt lên bàn thờ thắp hương cúng bái ông bà tổ tiên. Bố của cô dâu sẽ đưa cô dâu chú rể đến bàn thờ nhà gái để cùng thắp hương.

Bước 6: Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới
Sau khi thực hiện nghi thức cúng bái tổ tiên xong, gia đình hai bên sẽ thống nhất với nhau ngày lành giờ tốt đón dâu và tổ chức đám cưới.

Bước 7: Nghi thức lại quả
Nhà gái sẽ thực hiện chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đó trả lại các mâm tráp cho họ nhà trai để đem về nhà.

Lưu ý khi chia đồ lại quả:

Khi chia đồ lại quả xong, nên xé bằng tay chứ không nên dùng kéo cắt, vì kiêng ky là cắt là cắt hết duyên của 2 bên. Đồ trong quả khi lại quả nên là số chẵn (thông thường sẽ là 10 lễ vật)
Khi trả mâm tráp cho nhà trai, phải để ngửa nắp tráp lên trên, không được đóng lại.

Truyền thống của người Việt từ xưa thường rất chú trọng việc chọn ngày lanh giờ tốt làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi và rước dâu. Bởi ông cha ta quan niệm rằng đám cưới làm vào ngày đẹp trời thì cuộc sống vợ chồng sau này cũng được yên ả và đầy thuận lợi. Đây là những lưu ý cho cặp đôi nào chưa biết roc về việc bê tráp kiêng gì:

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đối với việc cưới hỏi thì càng phải chú trọng hơn. Để có thể có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn sau này, các cặp đôi cũng nên tìm hiểu bê tráp kiêng gì và tuân theo các nguyên tắc sao cho hợp lý.