Với phong tục của người Việt thì việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên trong ngày cưới là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho gia đình báo cáo với tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm thành viên mới, có sự kiện trọng đại của con cháu, đồng thời cầu nguyện về hạnh phúc, ấm nó.

Vậy thì nên chuẩn bị loại hoa gì trên bàn thờ cúng gia tiên trong ngày cưới? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có lời giải đáp tốt nhất nhé!

Ngày cưới nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên? 

Thờ cúng là việc linh thiêng và vô cùng quan trọng. Có thờ có thiêng, có kiêng, có lành. Vậy thì hãy xem những loại hoa nào nên chọn lựa để trưng trên bàn thờ trong ngày này nhé!

Những loại hoa nên chọn trên bàn thờ gia tiên

Thông thường theo phong tục cưới hỏi của người Việt, bàn thờ gia tiên trong đám hỏi hay đám cưới nên trưng bày những màu sắc tươi tắn và mang lại sự rạng rỡ như màu vàng, đỏ, hồng.

Những yêu cầu trong ngày cưới khi trang trí bàn thờ gia tiên

Chính vì vậy loại hoa bày bàn gia tiên phổ biến được mọi người lựa chọn đó chính là: lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,…Chọn hoa cuống còn tươi, chưa nở bung để giữ được lâu, ít rụng cánh. Linh hoạt theo vùng miền, theo mùa để chọn hoa cho phù hợp lễ nghi.

Loài hoa không nên chọn trên bàn thờ gia tiên

– Hoa dâm bụt: mặc dù có màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng hoa dâm bụt lại là loài hoa không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn, không trang nghiêm.

– Hoa lily trắng: Lily trắng mặc dù sở hữu hương thơm ngát nhưng nó lại mang ý nghĩa chia buồn. Ngoài ra, ngay trong tên gọi của lily cũng mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi.

– Hoa cúc vạn thọ: theo quan niệm của nhiều người, cúc vạn thọ là loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Chính vì vậy, trong ngày cưới trên bàn thờ gia tiên thực sự không thích hợp để trưng loại hoa này.

– Hoa phù dung: là loại hoa thường gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên hoa phù dung không dùng trong dịp hỷ sự đặc biệt loài hoa này rất chóng tàn.
cách cắm hoa chưng bàn thờ gia tiên ngày cưới

– Hoa lài: bắt nguồn từ câu nói “hoa lài cắm bãi phân trâu” nên hoa nhài mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới. Chính vì vậy, nhiều người không sử dụng loại hoa này để trang trí trong ngày cưới.

Gợi ý về cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới

Làm thế nào để có thể căm hoa trên bàn thờ gia tiên đẹp là điều rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay, nếu để ý kĩ bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cách thêu chữ Hỷ và dòng chữ Trăm năm hạnh phúc, thêu hoa tiết rồng phượng bằng chỉ vàng nổi bật.

Ngoài ra có rất nhiều người lựa chọn việc chọn hoa sao cho phù hợp với chủ đề trang trí ngày cưới. Có thể bày 2 bình hoa đối xứng, số lượng hoa trong mỗi bình nên chọn số chẵn tượng trưng cho ý nghĩa may mắn “có đôi có cặp”, “xứng đôi vừa lứa” để trưng bày lên gia tiên

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì có thể tìm đến Charming Flowers để có thể được hỗ trợ và có được những bình hoa đẹp, ý nghĩa nhất. Không chỉ cắm hoa trên bàn thờ gia tiên, đơn vị này còn có dịch vụ ngày cưới trọn gói với đầy đủ các hạng mục. Hãy tham khảo giá và chọn cho mình dịch vụ cưới phù hợp nhất nhé!