Một trong những điều được các gia đình đặc biệt chú ý trong ngày cưới đó là cách trang trí bàn thờ gia tiên. Việc này liên quan đến yếu tố tâm linh vì thế chúng ta phải tuyệt đối cẩn thận, kỹ lưỡng.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Bàn thờ gia tiên gồm có nhan đèn

Phải có lòng thành tâm khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết lễ gia tiên là nghi lễ đặc biệt quan trọng trong ngày cưới. Nó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. Đây là nghi lễ để con cháu báo cáo với tổ tiên, ông bà, họ tộc về lễ thành hôn của con cháu. Trong ngày cưới nghi lễ này sẽ được tiến hành ở cả họ nhà trai và họ gái.

Bởi là nghi lễ mang tính tâm linh nên chúng ta cần thực hiện bằng lòng thành tâm tôn kính thực sự. Tránh việc chuẩn bị lễ, bày bàn thờ một cách qua loa cho xong chuyện. Đây là một nghi thức văn hóa có từ lâu đời ở người Việt và được truyền lại cho tới ngày nay nên chúng ta không thể coi thường.

Đảm bảo đúng với phong tục tập quán từng vùng miền

Điều chúng ta cần quan tâm tiếp theo khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới đó là việc trang trí đúng theo phong tục tập quán của từng miền. Mỗi miền sẽ có những đòi hỏi khác nhau nên đòi hỏi người thực hiện việc này cần nắm rõ quy tắc thực hiện cũng như những điều cấm kỵ để tránh.Trước lễ cưới bàn thờ gia tiên cần được được dọn dẹp sạch sẽ tươm tất, trưng bày các món đồ cũng lễ như lư đồng, lư hương…

Đối với các gia đình miền nam trên bàn thờ gia tiên bắt buộc phải có mâm ngũ quả hình long phụng, hai chân nến để chuẩn bị cho nghi lễ đốt đèn cầy long phụng. Với người miền trung thì mâm lễ cúng sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Còn với miền bắc bàn thờ gia tiên sẽ gồm có mâm ngũ quả, hoa tươi, xôi đỏ và một con gà trống tơ luộc mổ moi.

Hoa tươi trên bàn thờ đám cưới

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Ngày nay khi mà điều kiện kinh tế đã được cải thiện thì trong đám cưới vấn đề thẩm mỹ cũng được hết sức coi trọng. Trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ đòi hỏi đúng mà còn cần phải đẹp mắt. Để đảm bảo yếu tố này người ta thường thuê các đơn vị dịch vụ cưới hỏi thực hiện. Những đơn vị này có đội ngũ nhân viên có hiểu biết và tay nghề cao sẽ đảm bảo cả hai yếu tố đúng và đẹp cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Trang trí phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình

Người ta thường nói “lễ bạc lòng thành” chỉ cần chúng ta có sự thành kính từ trong tâm và bài trí đủ và đúng theo phong tục tập quán. Việc bàn thờ cần được bài trí quy mô với những lễ vật quý hiếm này nọ là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình chứ không nhất thiết phải thực hiện.

Trang trí bàn thờ gia tiên là việc quan trọng, trong ngày cưới việc trang trí sẽ khác so với lễ, tết. Và nếu bạn không có những hiểu biết chuyên sâu thì hãy liên hệ với Charmingflower để được tư vấn và hỗ trợ. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng.