Tổ chức đám cưới ngay trong nhà thờ là điều nhiều mà cô dâu luôn mơ ước, bởi qua những thước phim, bộ ảnh cưới, hình ảnh cô dâu lộng lẫy bước trên lối đi vào lễ đường trải rộng của nhà thờ là khung cảnh tuyệt đẹp nhất. Nhưng cả cô dâu và chú rể đều bắt buộc đều phải theo đạo Công Giáo, nếu không hai người chỉ được làm một buổi lễ nhỏ gọn gọi là ‘phép chuẩn’, không được thực hiện đầy đủ nghi thức như lễ cưới chính thống.Tổ chức cưới tại nhà thờ các cặp đôi cũng cần hiểu biết một số yêu cầu dưới đây.

1. Theo đạo Công Giáo


Không phải ai cũng biết, điều kiện bắt buộc khi muốn làm lễ kết hôn ngay trong nhà thờ, đó là cả chính cô dâu và chú rể đều phải là người theo đạo. Ngoài ra, đôi uyên ương sẽ phải cùng theo học một khóa học mang tên giáo lý tiền hôn nhân do nhà thờ dạy, thời gian có thể khoảng 3 tháng hoặc 6 tháng, tùy theo từng nhà thờ tổ chức.
Nếu một trong hai người cô dâu hoặc chú rể không là người theo đạo, buổi lễ thành hôn chỉ có thể diễn ra nhỏ gọn, nhanh chóng, còn được gọi là “phép chuẩn”. Việc kết hôn sẽ diễn ra dưới sự làm chứng của vài người thân trong gia đình, không đầy đủ như Thánh lễ hôn phối chính thống của đạo Công Giáo.
Trước đó, cặp đôi phải hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn theo dân sự tại phường, xã. Như vậy mới đủ điều kiện để được tổ chức cưới tại nhà thờ.

2. Chọn nhà thờ tổ chức


Không phải các bạn muốn tổ chức cưới ở bất cứ nhà nào cũng được, mà phải làm lễ ở nơi cô dâu hoặc chú rể sinh sống mới được, đa số uyên ương chọn nơi tổ chức cưới ở nhà thờ tại giáo xứ của cô dâu. Nếu muốn cử hành lễ cưới ở nhà thờ khác, phải có giấy ủy quyền của cha xứ tại giáo xứ của cặp đôi gửi tới cha xứ của nhà thờ muốn tổ chức cưới.

3. Các thủ tục cần thiết khi tiến hành hôn lễ


– Cô dâu chú rể tới gặp cha xứ, trình bày nguyện vọng tổ chức dám cưới. Sau đó cha xứ sẽ làm tờ khai hôn phối cho hai bạn để biết hai người có là người theo đạo hay không.
– Cha xứ sẽ đăng ký giúp uyên ương học giáo lý.
– Khi cặp đôi đã hoàn thành khóa học giáo lý và quyết tâm tiến tới hôn nhân, cha xứ sẽ làm lời rao hôn phối, rao trong ba ngày Chúa nhật ở giáo xứ cả hai bên cô dâu và chú rể. Đây còn là nghi thức thông báo cho mọi người trong Đạo biết, chia vui, đồng thời nếu có ngăn trở hay có ý kiến phản đối gì với cặp đôi, cha xứ sẽ xem xét.
– Cuối cùng, cha xứ sẽ quyết định ngày sẽ cử hành hôn lễ của hai bạn.

4. Nghi thức kết hôn


– Lễ cưới sẽ diễn ra tại nhà thờ (ngay nhà Chúa) với người làm chứng, người chứng hôn (thường cha xứ đảm nhận nhiệm vụ này).

– Uyên ương sẽ trao đổi lời thề nguyện trọn đời trọn kiếp bên nhau.

– Làm phép nghi lễ thành hôn và đôi uyên ương trao nhẫn cưới

– Sau khi các thủ tục đã xong, cặp đôi sẽ lần lượt ký tên vào sổ Hôn phối của nhà thờ.

Cử hành nghi thức hôn lễ trong nhà thờ (là nhà Chúa), dưới sự chứng giám của cha xứ và những người thân sẽ khiến cho đôi uyên ương hiểu được tầm quan trọng của hôn nhân thiêng liêng cũng như cuộc sống gia đình sẽ như thế nào. Đồng thời, các cặp đôi cũng sẽ tự có trách nhiệm trọn đời bên nhau, cùng chăm sóc con cái, gìn giữ hôn nhân bền vững và trong sạch. Hãy liên hệ với Charmingflowers để cập nhật thêm nhiều thông tin cũng như nhận những gói dịch vụ ưu đãi từ chúng tôi nhé !