Theo phong tục truyền thống cưới hỏi của người Việt từ ngày xưa thì mâm quả ngày cưới là điều không thể thiếu, tùy vào đặc trưng của từng vùng miền mà việc chuẩn bị mâm quả cưới sao cho thích hợp. Có nhiều vùng đòi hỏi mâm quả ở con số 8 -12 qua. Nhưng thông dụng nhất là 6 quả. Các bạn trẻ bây giờ ít có cơ hội để hiểu được ý nghĩa mâm quả ngày cưới hết sức sâu sắc như thế nào. Vậy còn chừn chừ gì nữa, hay theo gót Charming Flowers để tìm hiểu hơn về ý nghĩa của mâm quả nhé
Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Mâm quả đựng trầu cau

Theo phong tục truyền thống của người Việt thì ” miếng trầu là đầu câu chuyện” vì thế khi có công việc đám cưới hay lễ tiết gì thường phải có miếng trầu miếng cau. Trầu cau còn trở thành biểu tượng của hôn nhân – gia đình và tình yêu vĩnh cửu của các cặp đôi mới. Màu xanh đặc trưng của lá trầu hòa quyện cùng với múi cau vàng và vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi như là minh chứng cho sự kết hợp hoàn hảo và một tình yêu bền chặt theo thời gian.

Xem thêm những mẫu trang trí bàn thờ gia tiên hot nhất năm 2020 của Charming Flower

Mâm quả đựng trái cây

Mâm quả đựng trái cây cũng là một phần không thể thiếu trong mâm quả cưới. Trái cây thường nhiều màu sắc, kết hợp lại với nhau để dâng lên bàn thờ cúng bái tổ tiên thêm phần trang trọng cho ngày trọng đại. Ông bà ta thường có câu “hoa thơm, quả ngọt”, mâm trái cây trong quả tráp chính là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý rằng mong cho tình yêu của lứa đôi và cuộc sống của đôi uyên ương sẽ được ngọt ngào, tươi mới trong tương lai.

Mâm quả bánh ngọt

Lễ Cưới của người Việt có rất nhiều loại bánh tượng trưng cho đám cưới được sử dụng trong mâm quả, tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà người ta sẽ sử dụng các loại bánh khác nhau như: bánh pía, bánh đậu xanh, bánh bông lan, bánh hồng… nhưng có 3 loại bánh rất phổ biến từ trước giờ trong mâm quả đó chính là: bánh phu thê (xu xê), bánh cốm, bánh kem, bánh kem rau câu…mỗi loại sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

Mâm quả đựng trà rượu

Trà và rượu chính là hai món lễ vật không thể thiếu trong cưới hỏi của người Việt Nam. Trà, rượu sẽ được dâng lên bàn thờ gia tiên, mang ý nghĩa tâm linh như là lời của con cháu mời mộc các vị cao niên, ông bà tổ tiên đã khuất về phù hộ cho đôi bạn trẻ và cũng là để xin phép ông bà tổ tiên cho đám cưới được diễn ra tốt đẹp, hạnh phúc.

Mâm quả gà và xôi

Xôi gấc màu đỏ cam với ý nghĩa mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, lòng thuỷ chung của tình nghĩa vợ chồng. Mâm xôi gấc vun đầy lên được đóng thành năm khuôn có hình trái tim và khuôn được in hình chữ Hỷ hoặc một khuôn tròn như cái chén bên cạnh 1 con gà luộc cũng là lễ vật thường xuyên xuất hiện trong các mâm quả cưới với ý nghĩa dân gian là “gà đẻ trứng vàng” nhằm mang đến sự sung túc và hạnh phúc vien mãn.

Mâm quả quần áo

Mâm quả đựng quần áo cho cô dâu cũng chính là bộ đồ cưới được gia đình chồng chuẩn bị sẵn cho cô dâu. Thường thì là bộ áo dài màu đỏ và cô dâu sẽ lấy mặc vào rồi mới ra chào hai họ 2 bên nhà. Quả cưới này mang ngụ ý là khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ và có 1 cuộc sống ấm no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.

Việc chuẩn bị mâm quả cho ngày cưới không còn đơn giản là một hủ tục mà còn là sự gửi gắm tâm tư tình cảm của gia định chồng đến con dâu mới. Trong mâm quả ngày cưới là ngụ ý mong muốn cuộc hôn nhân khởi đầu luôn được suôn sẻ, mong cho cô dâu và chú rể có một cuộc sống an lành, vĩnh kết đồng tâm, răng long đầu bạc. Vừa rồi Charming Flower gửi đến bạn một vài ý nghĩa mâm quả ngaỳ cưới phổ biến hiện nay, hy vọng các cặp đôi sẽ có cái nhìn thật sâu sắc với các phong tục tập quán của ông cha ta để lại.