Mâm quả hay còn gọi là mâm trái cây là phần không thể thiếu trong mâm quả truyền thống ngày cưới Việt. Cách chưng trái cây cho ngày cưới đẹp mắt, ý nghĩa, phù hợp với phong tục từng vùng miền là điều bất kỳ cô dâu hay chú rể nào cũng cần nên biết. Biết được ý nghĩa các loại hoa quả sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách chưng trái cây ngày cưới và chọn cho mình kiểu chưng phù hợp và dễ thực hiện

Không phải việc bạn cứ giao hết cho bên wedding planner hay đơn vị cho thuê mâm tráp là đảm bảo có ngay một sính lễ đẹp mắt rước nàng về dinh. Khi chuẩn bị cho hôn lễ, cô dâu chú rể cần phải theo sát mọi khâu, tránh xảy ra phát sinh sai sót do khác về phong tục, thói quen giữa hai nhà thông gia. Cùng Charmingflower tìm hiểu về những cách chưng mẩm quả đúng ý nghĩa ngày lễ nhé.

Ý nghĩa mâm tráp trái cây


Vào ngày cưới bày mâm ngũ quả để thể hiện nguyện ước của chính gia chủ, của đôi uyên ương mới. Người xưa chọn con số 5 để làm mâm quả theo thuyết ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cũng như lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đến các cặp đôi uyên ương.
Mâm trái cây đôi khi được trang trí kèm theo hoa tươi hoặc gia đình có kinh tế khả quan hơn thì làm hẳn tráp uốn hình rồng phượng đắt đỏ. Dù cho ý nghĩa chung là mong ước đời sống vợ chồng ngày sau thêm phần ngọt ngào, tương lai hạnh phúc, con đàn cháu đống nhưng mỗi vùng miền lại có phong tục tập quán riêng.
Mâm quả của miền Bắc thường gồm: Cam, táo, lê, đào, hồng trong khi ở khu vực miền Nam thì xoài, mãng cầu, nho, thanh long, táo đỏ được ưa chuộng hơn.
Ý nghĩa các loại quả chưng đám cưới phổ biến
Mỗi loại trái cây sẽ thể hiện nguyện ước của dâu rể qua tên gọi của chúng, màu sắc và cách sắp xếp. Đây là ý nghĩa của một số loại hoa quả thông thường mà bạn hay gặp trong ngày cưới bạn cũng nên tham khảo để chọn được mâm quả thích hợp nhất:

Quả nho


Ông bà ta thường hay nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế, trái nho đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt ngào, thơm tho và trải qua cùng nhau. Hình ảnh 1 chùm nho căng mọng còn ngụ ý chúc cho đôi tân lang tân nương con cháu đầy đàn.

Quả Táo


Văn hóa phương Đông thì quả táo đỏ vừa mang màu sắc của sự may mắn vừa thể hiện sự phú quý, giàu sang và còn tượng trưng cho sự hòa hợp trong gia đình.

Trái thanh long

Thanh long mang một cái tên đẹp, quả cũng đẹp. Rồng thì được từ ngàn xưa tôn là linh vật mang lại may mắn nên thanh long rất thường xuất hiện trong mâm ngũ quả với ý cầu may mắn, cuộc sống cát tường.

Mãng cầu

Mãng cầu thì được thêm vào mâm ngũ quả để nói rằng đây là những điều con cháu cầu khẩn, mong ước ông bà tổ tiên chúc phúc cho đôi uyên ương mới.

Xoài

Đây là quả thường xuyên xuất hiện trên bàn thờ lễ gia tiên. Người miền Nam đọc trại chữ “xoài” thành “xài” nên mâm ngũ quả mà có trái xoài là ý xin tiền bạc luôn đủ xài cho tổ ấm mới.

Cam

Miền Bắc thường bày cam trong mâm sính lễ bởi tin rằng cam mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị tinh khiết của nó. Tuy nhiên, ở miền Nam thì cam thường gây ra liên tưởng đến “cam chịu”, không may mắn nên chúng ít khi được sử dụng.

Thơm

Các mâm ngũ quả được bày biện khá cầu kỳ thường có quả thơm, dùng làm thân con rồng, đầu rồng đẹp đẽ, sống động vô cùng bắt mắt. Hơn nữa phát âm quả thơm trong tiếng Hoa gần âm với “chữ may mắn” nên thường được trưng với ý nghĩa mang lại sự giàu có, may mắn và đời sống thịnh vượng.

Cách chưng trái cây vào ngày cưới và lưu ý


Để mâm trái cây ngày cưới đẹp thêm phần trọn vẹn từ hình thức đến ý nghĩa, cô dâu chú rể phải chọn lựa thật kỹ càng các loại quả theo ý nghĩa. Sau đó là khâu chọn quả:

Quả phải tươi vừa mới hái
Vỏ quả phải láng mịn, không trầy xước, tránh bầm dập
Chọn quả còn hơi xanh, tránh các quả chín mềm vì rất dễ hỏng, chảy nước
Mua dư dư so với số lượng cần một chút đề phòng quả hư hỏng
Tránh chọn các quả quá to, nặng ký bởi sẽ gây khó khăn cho dàn bưng quả, trái cây tròn, đều đặn là đẹp
Đối với miền Nam, bạn nên chọn 5 quả: Xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo. Ở miền Bắc thì bạn có thể chọn mâm quả có: Mãng cầu, táo đỏ, cam/quýt, thanh long, nho/lê.

Việc chuẩn bị mâm quả cho ngày cưới không chỉ đơn giản là một thủ tục mà còn là sự gửi gắm trong từng loại hoa quả, trong cách chưng bày trái cây ngày cưới là ngụ ý mong muốn cuộc hôn nhân khởi đầu được suôn sẻ, mong cho cô dâu chú rể có một cuộc sống an lành, sung túc và viên mãn như ý.