Trong thời đại phát triển không ngừng như hiên nay, phong tục truyền thống trong hôn nhân đã được giản lược đi để nhằm mang lại sự đơn giản, tiện lợi cho cả 2 nhà. Tuy vậy vẫn có một số nghi lễ từ xưa vẫn được duy trì đến bây giờ mà không thay đổi, cụ thể là lễ dạm ngõ. Nào các bạn hãy cùng Charming Flowers tìm hiểu về lễ dạm ngõ này và xem liệu về phía họ nhà trai cần chuẩn bị gì nhé.

Hôn nhân truyền thống của người Việt Nam bình thường sẽ trải qua đủ 6 lễ bao gồm: Lễ nạp thái – lễ vấn danh – lễ nạp cát – lễ nạp tệ (hay nạp trưng) – lễ thỉnh kỳ – lễ thân nghinh. Trong trường hợp đó, thì lễ nạp thái hay còn gọi lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên của đôi trẻ để bước đầu về chung một nhà sau này. Do cuộc sống thay đổi không ngừng nên phong tục truyền thống trong hôn nhân đã được giản lược đi chỉ còn một nửa, chỉ còn bao gồm lễ dạm ngõ – lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ đón dâu.

Xem thêm cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất năm 2020 của Charmingflower

1. Lễ dạm ngõ thì phía họ nhà trai sẽ cần chuẩn bị gì?


Trước khi tìm hiểu kỹ về phía họ nhà trai cần nên chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ, thì chùng ta cần hiểu rõ là lễ dạm ngõ như thế nào? Lễ dạm ngõ là một trong những nghi lễ thuộc phong tục hôn nhân từ xưa của người Việt . Mục đích của lễ dạm ngõ này là để đánh dấu bước đầu chính thức hoá quan hệ hôn nhân của hai bên gia đình.

Đây còn được xem như là lần đầu tiên cha mẹ và người lớn hai bên gặp mặt nhau để tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, gia phong cũng như điều kiện của gia đình đôi bên như thế nào. Họ nhà trai sẽ đến xin đặt vấn đề trước với người bên nhà gái để đôi trẻ được chính thức tìm hiểu nhau một cách kỹ trước khi quyết định tiến đến hôn nhân.

Và cũng trong ngày làm lễ, họ nhà trai sẽ mang lễ vật, khay trầu cau rượu trà sang thưa chuyện với bên nhà gái. Ở lễ dạm ngõ thì cô dâu chú rể chưa cần mặc lễ phục cưới mà chỉ cần ăn mặc cho chỉnh tề, lịch sự là được.

Lễ dạm ngõ năm 2020 đã được đơn giản hơn nhiều nên các lễ vật phía họ nhà trai cần chuẩn bị cũng không quá phức tạp. Chỉ cần một cơi đựng trầu cau, chè, rượu thuốc, một ít bánh kẹo và hoa quả loại tốt chất lượng. Tuy vậy, các bạn lưu ý ở những vùng miền khác nhau thì lễ dạm ngõ sẽ có một chút thay đổi cụ thể:.

Lễ dạm ngõ ở phía Bắc
Những lễ vật bên phía họ nhà trai cần chuẩn bị sẽ gồm trà, rượu, một ít bánh và trầu cau. Đặc biệt hơn là số lượng các món đồ này phải đều là số chẵn nhé.

Lễ dạm ngõ ở phía Trung
Lễ vật cho lễ dạm ngõ của các bạn nên chuẩn bị cho nghi thức này ở miền Trung còn đơn giản hơn, chỉ cần khay đựng trầu cau và một chai rượu lễ được gói giấy kiếng đỏ. Người miền Trung vẫn thường hay gói thêm vào trong lễ vật sản vật đặc trưng của địa phương để làm quà biếu cho bên họ nhà gái. Chẳng hạn như lễ vật của những dân người xứ Bình Định, Phú Yên chẳng thể nào thiếu được gói bánh Hồng nổi tiếng được xem là đặc sản.

Lễ dạm ngõ ở phía Nam
Lễ dạm ngõ ở khu vực miền Nam còn có tên khác là đám nói hay là lễ nói. Người miền Nam hay chuẩn bị lễ vật là một cặp trà, một cặp rượu được gói giấy đỏ một cách trịnh trọng nhất. Thêm vào đó là một dĩa trầu têm hình cánh phượng và một mâm ngũ quả thật bắt mắt.


Dù là ở bất cứ đâu thì lễ vật của cả ba miền Bắc-Trung-Nam đều có một điểm chung là được chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận. Các món đồ đều là những thứ đẹp nhất và tốt nhất như một sự tôn trọng mà gia đình 2 bên muốn gửi tặng đến nhà thông gia tương lai.

2. Thời điểm nào tốt nhất để tổ chức lễ dạm ngõ?


Ở Việt Nam, đều không quá khắt khe với những thủ tục tiến hành cho lễ dạm ngõ. Các người thân trong gia đình có thể lựa chọn đi xem ngày lành tháng tốt hoặc không cần đi cũng không sao. Quan trọng là cả hai bên gia đình thông gia phải tìm được một ngày phù hợp nhất với thời gian của cả hai bên gia đình để có thể sắp xếp chuẩn bị chu đáo và thuận tiện nhất.

Charming Flowers có một lời khuyên quan trọng dành cho ba mẹ cô dâu chú rể cần lưu ý là ngày tiến hành lễ dạm ngõ cần được thoả thuận trước với bên phía họ nhà gái để hai gia đình có thời gian sắp xếp công việc, tránh xảy ra thêm những sai sót gây mất lòng đôi bên ngay từ đầu.

Cuối cùng lễ dạm ngõ, việc chọn hay xem ngày cũng không phải là quan trọng nhất. Điều cần phải được chú ý chính là giữa cặp đôi phải tìm hiểu thật kỹ cách sinh hoạt cũng như nếp sống của hai bên gia đình để có cách ứng xử phù hợp nhất.

Vậy liệu lễ dạm ngõ trước khi cưới khoảng bao lâu? Thông thường thì lễ dạm ngõ sẽ được chuẩn bị trước lễ ăn hỏi và đám cưới khoảng 2 tầm tháng. Các bạn đã hiểu được phần nào về buổi lễ dạm ngõ cũng như trình tự nghi thức và những lễ vật cần nhà trai cần phải chuẩn bị. Cho dù đây không phải lễ quá lớn trong phong tục hôn nhân nhưng cũng cần được chuẩn bị một cách kỹ càng để thể hiện sự hiếu khách của nhà gái, tôn trọng giữa hai bên gia đình. Đặc biệt hơn là chuẩn bị lễ dạm ngõ cho chu đáo cũng còn thể hiện sự nghiêm túc muốn tiến tới hôn nhân của đôi trẻ và ba mẹ hai bên gia đình thông gia.