Nhịp sống đô thi hiện đại hóa, đô thị hóa càng lúc khiến các bạn trẻ có mong muốn được tổ chức một tiêc cưới thật đẹp và sang trọng, nhưng ít bạn nào chịu đầu tư vào việc tìm hiểu đúng quy trình lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào là đầy đủ? Nhằm nắm bắt được tốt quy trình tiến hành làm lễ thì hôm nay các bạn cùng theo chân của Charming Flower cùng nhau xem trình tự cả lễ dạm ngõ đầy đủ sẽ gồm những gì nhé

Những công việc quan trọng phía nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Đầu tiên là bạn phải dọn dẹp, sắp xếp thậm chí là việc sửa sang lại nhà cửa cho tinh tươm, sạch sẽ gọn gàng. Ngoài ra phía nhà gái cũng cần chú ý việc quét dọn bàn thờ tổ tiên và bày biện mâm ngũ quả để mời ông bà về cùng tham gia lễ dạm hỏi với con cháu trong buổi lễ dạm ngõ này. Đặc biệt, việc dọn dẹp bàn thờ rất cần thiết bởi chú rể sẽ lên thắp hương cho bàn thờ tổ tiên của phía nhà gái trong dịp này.

Đồng thời, nhà gái cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ trà rượu, nước uống cho khách mời, bánh kẹo và hoa quả để tiếp đón nhà trai được chu đáo nhất. Ngay cả đến bàn tiếp khách cũng cần được chú ý dọn dẹp và cũng có thể trang trí phần khăn trải bàn hoặc lọ hoa để tạo ra không khí gặp mặt vui vẻ nhất. Hoa dùng để trưng nên sử dụng gồm có hoa hồng, hoa đồng tiền, hay hoa lan… Cần chú ý đến cả những chi tiết nhỏ như chỗ đỗ xe để tránh phát sinh những vấn đề gây khó chịu không cần thiết hay vướng víu nhỏ làm đôi bên mất lòng.

Sau buổi trò chuyện và thăm hỏi của hai gia đình, nhà gái cũng nên cần chuẩn bị thêm mâm cơm khá tươm tất để đãi khách khứa từ họ nhà trai. Mâm cơm cũng không cần quá cầu kỳ phức tạp nhưng phải đầy đủ để thể hiện sự hiếu khách và đặc biệt hơn là tài nữ công gia chánh của đằng phía nhà gái.

Thành phần tham dự trong lễ dạm ngõ

Đây là buổi gặp mặt thân mật giữa hai bên gia đình nên người tham dự cũng chỉ nên gói gọn trong nội bộ những người trong gia đình hai bên.

Xem thêm những cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất năm 2020

Về phía họ nhà trai, người tham dự hôm ấy sẽ bao gồm chú rể, ba mẹ chú rể, ông, bà, cô, dì, chú, bác… Số lượng người tham gia ít nhất phải là 5 người và tốt nhất là con số 7 người tham dự.

Về phía họ nhà gái cũng chỉ có cô dâu và những người thân thiết trong gia đình tham gia như bố mẹ cô dâu cùng một số họ hàng ruột thịt thân tình.

Tuy vậy, cũng nên tuỳ theo văn hoá từng vùng hay từng gia đình mà ta có số lượng người lớn đến tham dự hay thành phần tham gia cũng có thể thay đổi chút ít. Điều quan trọng bạn cần phải nhớ đó là báo chính xác ngày giờ cũng như số lượng người tham gia trước lễ dạm ngõ cho phía họ nhà gái để gia đình có sự đón tiếp.

Trình tự tổ chức lễ dạm ngõ tốt nhất

Phía họ nhà trai sẽ là bên định ngày tổ chức lễ dạm ngõ và phải có thông báo trước cho bên họ nhà gái. Đúng ngày giờ hôm đó thể nào, ba mẹ chú rể sẽ mang lễ vật sang thăm hỏi cũng như nói chuyện và ngỏ ý muốn cho đôi trẻ được chính thức làm quen tìm hiểu nhau và có thể tính chuyện trăm năm vào tương lai không xa giữa hai gia đình.

Đại diện từ phía họ nhà trai sẽ đứng ra chào hỏi và lần lượt giới thiệu thành phần những người tham dự hôm ấy. Tiếp theo sau đó, người đại diện cho phía họ nhà trai sẽ phát biểu, trình bày lý do và thông báo tráp dạm ngõ bao gồm những lễ vật đã chuẩn bị trước như thế nào. Đặc biệt là người này cũng sẽ ngỏ lời xin phép đến gia đình nhà gái để đôi trẻ được tìm hiểu nhau để sớm ngày tính chuyện trăm năm.

Về phía họ nhà gái sẽ nói lời cảm ơn, giới thiệu những người có mặt bên cô dâu và nhận lễ vật vào trong. Sau khi nhà gái đồng ý với những lời đề nghị của họ nhà trai, cha mẹ cô dâu sẽ cũng dâng lễ vật dạm ngõ cũng như trái cây chuẩn bị sẵn lên bàn thờ cho đôi trẻ thắp hương. Mục đích chính là để báo với ông bà tổ tiên và cầu mong sự ủng hộ của ông bà cho nhân duyên được tốt đẹp và bên nhau trọn đời.

Cả hai bên gia đình thông gia cũng sẽ thảo luận những vấn đề trong đám hỏi, đám cưới cũng như việc thách cưới, lễ vật ăn hỏi, thời gian sẽ tiến hành tổ chức, địa điểm và quyết định thống nhất với nhau.

Kết thúc buổi lễ dạm ngõ, để tăng thêm sự gắn kết thân mật cho 2 nhà, nhà gái sẽ mời đằng trai ở lại để dùng bữa cơm cùng với gia đình tạo thêm cơ hội giao lưu, nói chuyện để hiểu nhau hơn. Nếu không có nhiều thời gian và điều kiện, nhà gái có thể mời dùng trà và bánh kẹo cũng như hoa quả để thay thế.