Nhịp sống hiện đại hóa, đô thị hóa càng khiến các bạn trẻ mong muốn có một tiêc cưới thật đẹp và sang trọng, nhưng ít bạn chịu đầu tư vào việc tìm hiểu quy trình lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào? Nhằm nắm bắt được quy trình tiến hành làm lêc. Nào hãy theo chân của Charming Flowers cùng nhau xem trình tự cả lêc dạm ngõ gồm những gì nhé

Những công việc quan trọng nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Đầu tiên là phải dọn dẹp, sắp xếp hay thậm chí là sửa sang lại nhà cửa cho tươm tất và gọn gàng. Ngoài ra về phía nhà gái cũng cần chú ý quét dọn bàn thờ gia tiên và bày biện mâm ngũ quả để mời ông bà tổ tiên về cùng tham gia với con cháu trong lễ dạm ngõ hai bên gia đình thông gia. Và việc dọn bàn thờ rất cần thiết bởi chú rể sẽ lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái trong dịp đặc biệt này.

Bên cạnh đó, nhà gái cũng phải chuẩn bị đầy đủ trà rượu, nước uống, bánh kẹo và hoa quả để tiếp đón nhà trai được chu đáo nhất. Ngay cả bàn tiếp khách cũng nên chú ý dọn dẹp và có thể trang trí thêm khăn trải bàn mới tươi sáng hoặc lọ hoa để tạo ra không khí gặp mặt vui vẻ nhất. Chọn những loại hoa hay thường được sử dụng gồm có hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lan… Cần chú ý đến vài chi tiết nhỏ nhất như chỗ đỗ xe để tránh phát sinh những vấn đề không cần thiết hay không thuận tiện làm đôi bên khó chịu

Sau buổi gặp mặt trò chuyện, thăm hỏi của hai gia đình thông gia, nhà gái cũng cần chuẩn bị thêm mâm cơm gia đình để đãi khách khứa từ nhà trai. Mâm cơm cũng không cần quá cầu kỳ phức tạp nhưng phải đầy đủ để thể hiện sự hiếu khách.

Thành phần tham gia lễ dạm ngõ


Đây là buổi gặp mặt thân thiết chính thức giữa hai bên gia đình nên số người tham dự cũng chỉ nên gói gọn trong nội bộ những người trong gia đình 2 bên thông gia.

Về phía họ nhà trai, số người tham gia sẽ bao gồm chú rể, ba mẹ của chú rể, ông, bà, cô, dì, chú, bác… Số lượng người tham dự tối thiểu phải là 5 người và tốt nhất là con số 7 người.

Về phía họ nhà gái cũng chỉ có cô dâu và những người thân thiết trong gia đình tham dự là được như bố mẹ cô dâu cùng một số họ hàng ruột thịt.

Tuy nhiên, tuỳ theo từng vùng hay gia phong từng gia đình mà số lượng người tham dự hay thành phần tham gia có thể thay đổi nhiều hay ít. Điều quan trọng hơn là cần phải nhớ báo chính xác ngày giờ cũng như số lượng người tham dự trước lễ dạm ngõ cho nhà gái để gia đình còn có sự đón tiếp chu đáo nhất.

Trình tự tổ chức lễ dạm ngõ

Bên họ nhà trai sẽ là bên định ngày tổ chức lễ dạm ngõ và thông báo trước cho bên họ nhà gái. Đúng ngày đúng giờ hôm ấy, ba mẹ chú rể sẽ mang lễ vật sang thăm hỏi chuyện, ngỏ ý muốn cho đôi trẻ được chính thức làm quen tìm hiểu nhau, nên duyên kết tóc và có thể tính chuyện trăm năm vào tương lai không xa.

Trình tự buổi lễ dạm ngõ sẽ diễn ra lần lượt cụ thể như sau:
Đúng ngày đúng giờ như đã hẹn trước, họ nhà trai sẽ mang lễ vật đến họ nhà gái.

Đại diện họ nhà trai sẽ đứng ra chào hỏi và lần lượt giới thiệu theo thứ tự từ lớn đến nhỏ về thành phần những người tham dự. Tiếp đến người đại diện cho phía họ nhà trai sẽ phát biểu, trình bày lý do và tráp dạm ngõ bao gồm nhiêu những lễ vật đã chuẩn bị trước. Đặc biệt hơn nữa là người này cũng sẽ ngỏ lời xin phép để đôi trẻ được tìm hiểu nhau để sớm ngày tính chuyện hạnh phúc trăm năm.

Về phía họ nhà gái sẽ nói lời cảm ơn, cũng như sẽ lần lượt giới thiệu những người có mặt bên cô dâu và nhận lễ vật. Sau khi nhà gái đồng ý với lời đề nghị của họ nhà trai, cha mẹ cô dâu sẽ dâng lễ vật dạm ngõ cũng như trái cây lên bàn thờ cho đôi trẻ cung dâng hương lên bàn thờ. Mục đích chính là để báo cáo với tổ tiên và cầu mong sự ủng hộ của ông bà cho nhân duyên được tốt đẹp hơn.

Cả hai bên cũng sẽ thảo luận những vấn đề trong đám hỏi cần gì, đám cưới sẽ diễn ra như việc thách cưới, lễ vật ăn hỏi, thời gian tổ chức, địa điểm và quyết định thống nhất với nhau.

Và khi kết thúc buổi lễ, để tăng thêm sự gắn kết thân thiết cho 2 nhà, nhà gái sẽ mời đằng trai ở lại tư gia để dùng bữa cơm trong gia đình tạo thêm cơ hội giao lưu và nói chuyện để hiểu nhau hơn. Nếu không có thời gian và điều kiện để tổ chức, nhà gái có thể mời trà và bánh kẹo và hoa quả để thay thế cũng được.