Cuộc sống càng phát triển, những bữa tiệc kiểu Tây càng trở nên đa dạng: tiệc chiêu đãi khách hàng, tiệc hội nghị, hội thảo , tiệc tùng hội nhóm…Trong những bữa tiệc như vậy, những hành động dù là rất nhỏ nhất đều phản ánh văn hóa và cách ứng xử của bạn.Vậy nên, hãy lưu ý những nguyên tác khi dự tiệc để thể hiện mình là người văn mình và lịch sự nhé!

Tư thế ngồi ăn

Khi đến ăn tiệc phải chú ý tư thế ngồi và tư thế tay. Ngồi chú ý lưng ngay ngắn, vai thoải mái không nên cong lưng ưỡn vai ra. Hai tay bạn có thể nắm lại, đặt tự nhiên trên đùi, ngón tay cũng có thể nắm nhẹ vào mép bàn hoặc một tay có thể để trên bàn, một tay để dưới bàn.

Khi ăn canh bạn chú ý đề phòng canh rơi vào quần áo.

Khi ăn nếu cần nói chuyện với người cùng bàn thì không nên vừa nhai vừa nói, khi nói nên đặt yên vị dao, dĩa, đũa, thìa… xuống bàn. Không được nói to, cười to, khi nhai miệng ngậm lại, không nhai nhồm nhoàm. Người lịch sự khi ăn không phát ra tiếng động lớn. Bạn cần tôn trọng sở thích ăn uống của người khác, cũng không nên uống quá chén. Uống say đến mức mất kiểm soát là biểu hiện của sự thất lễ và bất lịch sự nhất.

Cách dùng dao, dĩa


Cầm dĩa bằng tay trái và dao cắt bằng tay phải. Nếu bạn là người thuận tay trái, có thể cầm ngược lại. Giữ chặt dao, dĩa một cách thoải mái bằng ngón cái, trỏ và giữa.

Bạn nên nhẹ nhàng xiên dĩa qua vật cần cắt, rồi dùng ngón trỏ ấn vào dĩa nhằm cố định thức ăn. Trong khi đó, tay phải sẽ cắt theo cách di chuyển mũi dao qua lại một cách nhẹ nhàng, vừa dứt khoát. Không cắt quá 1-2 lần mỗi miếng nhỏ

Đặt dao và dĩa ở mép phải đĩa, lưỡi dao quay vào trong, đối diện cơ thể mình. Không đặt dụng cụ ăn đã dùng lên bàn trực tiếp, nếu đánh rơi hay chạm vào khăn bàn hãy đề nghị được đổi cái khác.

Nghe điện thoại khi dự tiệc

Nhà hàng hoặc nhà ai đó ăn tối, trước khi ngồi yên vị vào bàn ăn bạn nên tắt chuông điện thoại di động hoặc chuyển sang chế độ im lặng. Nếu bạn đang chờ đợi một cuộc gọi quan trọng của ai đó, bạn nên xin phép trước với chủ tiệc, điều này sẽ tránh gây cho họ cảm giác khó chịu.

Tuyệt đối bạn không nên đặt điện thoại trên bàn để trông chừng ai đó gọi bạn, điều này sẽ khiến người ngồi cùng ăn cảm thấy bạn không tôn trọng họ, và họ không quan trọng bằng người mà bạn đang chờ điện thoại.

Tránh xem điện thoại ngay nếu nó rung lên trong túi bạn khi đã ngồi vào bàn, nếu cần xem ai là người gọi tới nên kiểm tra điện thoại một cách kín đáo dưới bàn. Xin phép mọi người trong bàn và ra khỏi bàn nghe điện thoại nếu đó là cuộc gọi khẩn cấp. Nên hạ thấp giọng nói khi trả lời điện thoại trong nhà hàng, kể cả không còn ở trong bàn tiệc, sau đó khi trở lại bàn và nói hãy xin lỗi một lần nữa.

Cách dùng khăn ăn

Bạn có thể đặt nhẹ chiếc khăn nên vạt áo, nhặt khăn từ một góc và trải rộng ra theo người. Chấm miệng 1 cách nhẹ nhàng vào khăn ăn trước khi bạn dùng thức uống. Điều này nhằm tránh các vụn thức ăn dính lên miệng ly rượu.

Bạn cần chú ý khi lau để khăn không nên che kín mặt. Bạn không dùng khăn ăn như khăn tay, để lau chùi các vết bẩn trên áo hay trên cà vạt.

Đặt khăn ăn bên trái đĩa thức ăn nếu bạn ra ngoài và có ý định trở lại. Che miệng bằng khăn ăn nếu bạn sắp ợ hơi một cách khiếm nhã. Kết thúc bữa tiệc, đặt khăn ăn trên bàn, gần đĩa của mình.

Sử dụng đồ uống trong tiệc


Rượu là thức uống chính của các bữa tiệc Tây, gây cảm giác hưng phấn không thể thiếu được trong bữa ăn của người phương Tây, tuỳ theo món ăn của thực đơn mà dùng các loại rượu khác nhau. “Rượu nho đỏ (vang đỏ) dùng với thịt đỏ, rượu nho trắng dùng với thịt màu trắng hoặc hải sản” – đó là nguyên tắc chung bạn nên biết.

Trong một bữa ăn kiểu Tây sẽ có đến 3 hay 4 cỡ cốc (ly) để đựng các loại rượu khác nhau tuỳ theo ý muốn của thực khách hay tuỳ theo thực đơn lúc dùng món gì. Nồng độ và mùi vị của rượu là một thứ gia giảm nhịp nhàng với tính chất của các món ăn theo thực đơn.

Dùng thịt quay hay luộc , nướng sẽ dùng kèm những loại rượu vừa phải (thông dụng là các loại vang: Vin Fin, Bordeaux Sahel), nếu tiệc đãi ăn hải sản sẽ sử dụng các loại rượu cao độ hơn, hoặc vang trắng. Khi dùng rau salad không nên uống rượu. Và khi tráng miệng thì lại sử dụng loại rượu khác.

Nước đá không nên để sẵn trong cốc uống nước. Những thứ rượu vang ngon không nên dùng chung với nước đá mà phải ướp lạnh trong 5-10 phút trước khi uống. Rượu uống vang nguyên chất và các loại rượu tiêu hoá (digestif) thì cũng không nên dùng chung với nước đá. Thep thông thường, rượu mạnh hệ cô nhắc rót vào ly nhỏ chuyên dụng, rượu nhẹ rót vào ly lớn.

Hi vọng các lưu ý nhỏ này của Charming Flowers có thể giúp bạn trở nên lịch thiệp hơn trong những bữa tiệc kiểu Tây mà bạn tham dự. Hãy kiểm tra thử xem mình đã thực hiện được bao nhiêu điều ở trên để có sự thay đổi phù hợp nhé!